Kỹ Năng

8 Kỹ Năng Giúp Học Nhanh Một Ngôn Ngữ Mới Đã Được Chứng Minh

Học ngôn ngữ thứ hai là điều mà tất cả chúng ta đều có thể làm và nên làm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nó không chỉ rèn luyện trí não của chúng ta mà còn giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết về sự khác biệt của các nền văn hóa trên thế giới.

Tôi rất may mắn khi được sống ở Hàn Quốc, một trong những thành phố sôi động, thú vị nhất trên thế giới. Văn hóa ở đây rất khác với nền văn hóa mà tôi lớn lên. Và mặc dù có một số phong tục, sự khác biệt văn hóa mà tôi thấy rõ ràng ngay khi đến đây — chẳng hạn như cởi giày khi bước vào nhà của ai đó hoặc một số phong tục truyền thống khác tại nhà hàng — đó là khi tôi bắt đầu học ngôn ngữ, tôi đã cảm nhận được đầy đủ những sự khác biệt tinh tế và lôi cuốn.

Học một ngôn ngữ mới có thể rất khó và đối với hầu hết chúng ta, trải nghiệm học ngoại ngữ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một hệ thống trường học chỉ tập trung vào việc học thuộc lòng, chỉ để giúp chúng ta có thể vượt qua những kỳ thi và làm cho trường của chúng ta trông đẹp hơn thay vì có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ.

Nhưng cách chúng ta học ngôn ngữ ở trường không phải là cách chúng ta học một ngôn ngữ mới ngày nay. Chúng ta không cần phải thi mà có thể tự kiểm tra bằng cách nói và giao tiếp với người bản ngữ, nói ngôn ngữ đó bất cứ lúc nào. Internet đã mở ra rất nhiều con đường thú vị để học ngôn ngữ mà chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn hay dễ dàng hơn để học một ngôn ngữ mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hàng đầu của tôi để làm quen với một ngôn ngữ mới càng nhanh càng tốt mà không phải căng thẳng như những gì bạn có thể đã nhận khi còn học ở trường.

1. Có mục đích học ngôn ngữ

Thú nhận rằng: Tôi đến Hàn Quốc cách đây gần 17 năm. Trong vài tuần đầu tiên, tôi tự nhủ mình sẽ học nói tiếng Hàn nhanh nhất có thể. Tôi không có mục tiêu gì và bởi vì trình độ tiếng Anh ở Hàn Quốc tốt, hầu hết những nơi tôi đến luôn có một người nói tiếng Anh. Tôi không bao giờ cần tiếng Hàn. Vì vậy, sau 16 năm, tất cả những gì tôi có là những gì tốt nhất, có thể được mô tả là “người Hàn Quốc sống sót”.

Cho đến khi tôi đặt mục tiêu làm một bài diễn thuyết bằng tiếng Hàn kiểu TEDx trong thời gian mười hai tháng, tôi mới ngồi xuống và nghiêm túc với việc học của mình. Sáu tháng nữa và tôi đang có mục tiêu thực hiện Bài nói TEDx của mình.

Bây giờ, mỗi khi tôi ngồi xuống để học, tôi bắt đầu với hình dung hai phút về việc đứng trước một khán giả và nói bằng tiếng Hàn về cách trở nên có tổ chức tốt hơn và hiệu quả hơn. Việc đó giúp tôi tập trung vào mục tiêu và nó mang lại cho tôi sự tập trung cần thiết để có buổi học chất lượng.

2. Trước hết, học cách nói “Xin chào” và “Tạm biệt” một cách tự nhiên
Được rồi, tôi biết điều này có thể hiển nhiên và tôi biết bạn có thể đã biết cách làm điều này. Tuy nhiên, khi tôi mới bắt đầu học tiếng Hàn, tôi đã sử dụng các đĩa CD ngôn ngữ đi kèm với sách giáo khoa mà tôi đã mua để học. Giọng nói trên những đĩa CD đó đã phát âm quá mức các từ và khi tôi sao chép chúng, tôi nghe như một người đang học ngoại ngữ.

Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng người Hàn Quốc không bao giờ phát âm như vậy và một vài âm tiết tôi đang thêm đã bị người bản ngữ bỏ qua. Khi tôi bắt đầu nghe cách người bản xứ Hàn Quốc chào và tạm biệt, tôi đã nhanh chóng thay đổi cách phát âm và tôi bắt đầu nhận được những lời khen ngợi về phát âm của mình. Một động lực tuyệt vời cho sự tự tin và nhiệt huyết của tôi ngay từ khi bắt đầu.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ ai tại địa phương nói ngôn ngữ gốc của bạn, thì hãy sử dụng YouTube để tìm các clip từ phim truyền hình hoặc chương trình tin tức. Hãy lắng nghe cách họ nói và trò chuyện với nhau.

3. Tìm 100 từ thông dụng nhất và…
Hiện nay rất nhiều lời khuyên về việc học ngoại ngữ sẽ mách bạn cách học 100 từ thông dụng nhất. Và đó là lời khuyên tốt. Nhưng nó chỉ là một nửa câu chuyện.

Nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh, có rất nhiều từ bất quy tắc. Trong tiếng Anh, một câu cổ điển là “teach” thì quá khứ của dạy không phải là “teached”, nó là “taught”. Thì quá khứ của “run” không phải là “runned”, nó là “ran”. Vì vậy, chỉ học các từ là không đủ. Bạn cần có khả năng áp dụng những từ đó vào các câu thông thường.

Một từ rất phổ biến trong tiếng Hàn là từ “go” (ga-da) nhưng để biến nó thành một từ có thể sử dụng được, tôi cần thay đổi phần cuối của từ “da” thành “yo” để nó trở thành “ga- yo ”. Bây giờ tôi có từ tương đương với “go” trong tiếng Hàn.

Nhưng tất nhiên, tôi không bao giờ chỉ sử dụng “go” một mình, vì vậy tôi cần một câu hoặc cụm từ hoàn chỉnh. Trong tiếng Anh, đó có thể là “bạn đang đi đâu?” Trong tiếng Hàn, từ đó trở thành “odi-ga-yo?” Bạn có thể nhận thấy rằng tôi chỉ thêm “odi” và điều đó chỉ có nghĩa là “ở đâu” nên những gì tôi đang nói là “đi đâu?” Không có đại từ. Trong tiếng Hàn, đại từ hiếm khi được sử dụng vì thường được tự hiểu rằng bạn đang nói chuyện với ai hoặc nói về ai.

Vì vậy, khi bạn xây dựng các câu hoặc cụm từ, bạn có thể sử dụng từ những từ thông dụng nhất trong ngôn ngữ đang học của mình, bạn không chỉ học được các cụm từ và câu phổ biến, bạn còn có thể học một số sắc thái trong ngôn ngữ.

4. Có được một người bạn bản xứ
Không có gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể sử dụng Facebook hoặc Twitter để tìm một người bạn bản xứ rất dễ dàng và bạn có thể trò chuyện với họ bằng ngôn ngữ mới của mình qua dịch vụ nhắn tin miễn phí. Họ sẽ sửa giúp bạn và bạn có thể sửa chúng. Thậm chí tốt hơn, nếu bạn có thể sắp xếp một buổi đi cà phê hàng tuần với người bạn bản xứ đó, mặc dù điều đó có thể không nhất thiết là có khả năng xảy ra.

Nếu bạn có thể làm được điều này, nó có lợi thế là bạn có thể nghe một người bản xứ nói và bạn có thể học theo cách phát âm của họ. Nếu không thể, các dịch vụ miễn phí như Skype và FaceTime cũng tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thường xuyên dành thời gian với người bạn bản xứ của mình và gắn bó với người đó.

5. Liên tục thực hành học ngôn ngữ
Đây là vấn đề khiến tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Tôi cố gắng học ngoại ngữ vào buổi tối sau giờ làm việc nhưng thường thấy mình kiệt sức và không có tâm trạng ngồi học.

Khi tôi quyết định việc học tiếng Hàn là quan trọng, tôi bắt đầu thức dậy sớm hơn một giờ vào mỗi buổi sáng các ngày trong tuần để có thể luyện tập khoảng 45 phút.

Bây giờ không có lời bào chữa nào. Không dậy sớm để học sẽ chỉ là tôi lười biếng, vì vậy bây giờ đó là những gì tôi làm. Mỗi buổi sáng hàng tuần, tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng, pha một ly cà phê, sau đó ngồi xuống và bắt đầu học. Tôi luôn bắt đầu theo cách tương tự với mười phút giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, sau đó tôi ngồi xuống và thực hành các cụm từ chính cho ngày hôm đó.

Kể từ khi tôi chuyển từ thời gian buổi tối sang thời gian buổi sáng, tôi đã học tập đều đặn và không bao giờ bỏ lỡ một buổi nào.

6. Hãy tò mò
Nếu bạn thấy mình thường xuyên sử dụng một cụm từ hoặc câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình, hãy tìm hiểu cách nói nó bằng ngôn ngữ mới của bạn. Thông thường, có thể rất thú vị khi biết cách dịch sang một ngôn ngữ khác. Đó cũng là một cách khác để tìm kiếm những người bạn bản xứ.

Đăng một câu hỏi trên Twitter _ “bạn nói thế nào…. Ví dụ bằng tiếng Ba Lan ”_ và bạn sẽ nhận được một số câu trả lời tuyệt vời. Mọi người thật tốt, rất hào phóng và bạn sẽ nhận được một số gợi ý tuyệt vời. Nhiều người tử tế sẽ mở rộng câu trả lời và bạn sẽ học được nhiều điều hơn là chỉ cụm từ bạn đang hỏi. Tuy nhiên, đừng quên gắn thẻ bắt đầu bằng hashtag (#) bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

7. Sử dụng YouTube
YouTube đã trở thành người bạn tốt nhất của tôi khi học tiếng Hàn. Có rất nhiều video trên đó về chủ đề học tiếng Hàn. Một tìm kiếm nhanh chóng và bạn sẽ tìm thấy một kênh mà bạn thích. Tôi đã tìm thấy một kênh tuyệt vời có tên là “Korean Unnie”. Tôi đã học được rất nhiều điều từ Unnie Hàn Quốc trong sáu tháng qua. Hầu hết các video của cô ấy đều dài dưới mười lăm phút và hoàn toàn phù hợp với lịch trình học tập của tôi.

Và điều tuyệt vời khi sử dụng YouTube là bạn luôn có thể quay lại, xem lại video và lưu những video bạn thấy hữu ích vào danh sách phát riêng tư của mình. Hoàn hảo cho những lúc bạn đang rảnh. Bạn chỉ cần mở danh sách phát của mình, bắt đầu ở trên cùng, xem qua bộ sưu tập và củng cố kinh nghiệm học tập của mình.

8. Sử dụng công nghệ của bạn
Tôi có một ghi chú trong Evernote mà tôi gọi là “Các cụm từ hữu ích” và tôi đang thêm vào đó mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ hữu ích khi sống ở quốc gia của ngôn ngữ bạn đang học, nhưng bạn vẫn có thể tạo ghi chú trong bất kỳ ứng dụng ghi chú nào bạn sử dụng. Khi bạn có một cụm từ mà bạn muốn biết cách nói bằng ngôn ngữ mới của mình, bạn có thể thêm cụm từ đó vào danh sách, sau đó khi có thời gian hãy nghiên cứu và tìm hiểu nó. Bạn cũng có thể sử dụng danh sách này cho các câu hỏi trên Twitter của mình.

Đảm bảo rằng ứng dụng ghi chú của bạn luôn bên bạn ở mọi nơi bạn đến, trên điện thoại của bạn, có thể truy cập được trên máy tính của bạn trên bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn có thể sử dụng. Bằng cách đó, bạn sẽ rất dễ dàng thêm các cụm từ và từ vựng vào danh sách của mình bất cứ lúc nào.

Điểm mấu chốt
Học một ngôn ngữ mới đã từng rất khó. Bạn phải tìm đúng sách giáo khoa với đĩa CD hoặc băng phù hợp. Ngày nay, điều đó rất dễ dàng. Nếu bạn có kết nối Internet, bạn có tất cả các tài nguyên cần thiết để trở nên thông thạo ngôn ngữ mới của mình một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc học ngôn ngữ vẫn cần bạn áp dụng các nguyên tắc P.A.C.T (kiên nhẫn, thực hành, nhất quán và thời gian). Bạn cần kiên nhẫn, thực hiện nhất quán hàng ngày trong một khoảng thời gian. Với thời gian và mục đích, bạn sẽ nhanh chóng học ngôn ngữ mới của mình và bắt đầu kết bạn mới, khám phá một nền văn hóa mới và thêm một kỹ năng mới vào danh sách của mình. Chúc may mắn!

————————————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Tác giả: Carl Pullein
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Phan Vân Anh – CTV Ban Dịch thuật

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phan Vân Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/6646

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ