Kỹ Năng

Cách Để Trở Thành Bếp Trưởng

📌Bếp trưởng thực hiện những công việc gì?

Bếp trưởng chịu trách nhiệm chuẩn bị, nấu ăn và lãnh đạo nhân viên nhà bếp. Bếp trưởng là người duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp và có thể phụ trách việc đặt hàng thực phẩm hàng tuần cho nhà hàng. Họ có thể chế tạo các món mới trong thực đơn và làm việc với tổng giám đốc để đặt ra các mục tiêu kinh doanh.

  • Một vài công việc khác bếp trưởng có thể đảm nhiệm bao gồm:
  • Lên lịch trình cho nhân viên hàng tuần và giám sát bất kỳ yêu cầu nghỉ phép nào của nhân viên
  • Chi tiêu hợp lý ngân sách nhà bếp do người quản lý lập ra
  • Tổ chức các cuộc họp với nhân viên để xem qua các chính sách, thủ tục mới nhất và các thay đổi trong thực đơn
  • Đảm bảo tất cả nhân viên nhà bếp tuân thủ vệ sinh và an toàn
  • Luôn cập nhật tất cả các xu hướng mới nhất của ngành
📌Yêu cầu đối với bếp trưởng

Bếp trưởng phải được đào tạo bài bản và có các kỹ năng cần thiết trước khi ứng tuyển.

1. Học vấn

Tất cả các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng ưa chuộng bằng giáo dục nâng cao hơn. Có rất nhiều chương trình dạy nấu ăn tại trường kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng, đại học và trường nghệ thuật ẩm thực. Các chương trình này thường đòi hỏi học viên phải học việc hoặc thực tập trong một nhà bếp thực sự để nâng cao trình độ. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân về nghệ thuật ẩm thực.

Tất cả các ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo trong ngành thực phẩm. Nhiều người trong số họ bắt đầu sự nghiệp bằng vị trí bếp trưởng bộ phận và dành nhiều năm học kỹ năng từ các bếp trưởng uy tín. Một số nhà tuyển dụng cũng ưa chuộng ứng viên có kinh nghiệm trong vai trò giám sát, quản lý.

Các ứng viên cũng có thể tận dụng các chương trình cố vấn, tại đây họ sẽ có cơ hội làm việc gắn bó với một đầu bếp có thâm niên. Những bếp trưởng làm việc trong các nhà hàng cao cấp có thể dành tới 10 năm làm việc dưới sự giám sát của một đầu bếp danh tiếng khác. Các chương trình học nghề có trả phí cũng luôn sẵn có, tại đây các ứng viên sẽ được học các kỹ năng trong công việc trong khoảng hai năm.

2. Chứng chỉ

Không bắt buộc bếp trưởng phải có các chứng chỉ, nhưng chúng có thể thể hiện sự hiểu biết cơ bản đối với công việc. Có thể cân nhắc một số chứng chỉ sau:

  • Chứng nhận của Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ (American Culinary Federation certifications): Có nhiều chứng chỉ khác nhau được cung cấp từ tổ chức này, bao gồm Chứng nhận Master Chef và Chứng nhận Quản trị Ẩm thực. Các đầu bếp có nguyện vọng đạt chứng chỉ này cần tham gia các kỳ thi trực tiếp tại trung tâm khảo thí được chỉ định.
  • Chứng nhận Phát triển Đầu bếp (Certified Chef Developer): Chứng chỉ này dạy các kỹ năng cơ bản liên quan đến công việc như chuẩn bị thực phẩm và sáng tạo các món ăn trong thực đơn. Để đạt được chứng nhận này, ứng viên cần hoàn thành bài kiểm tra trực tuyến theo lịch trình của bản thân.

3. Kỹ năng

Các bếp trưởng nên có nhiều kỹ năng khác nhau cần thiết cho công việc. Họ đảm nhiệm nhiệm vụ trò chuyện với nhân viên và công chúng, vì vậy các bếp trưởng cần tự tin vào kiến ​​thức nấu nướng của mình để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà khách hàng hoặc người quản lý của họ có thể hỏi.

Bếp trưởng cần nổi trội ở các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng giao tiếp

Người đầu bếp phải có khả năng truyền đạt mong muốn của bản thân cho nhân viên bếp để mọi người thực hiện có thể đúng quy trình. Họ sẽ cần giao tiếp với những khách hàng yêu cầu được trò chuyện về món ăn trong thực đơn hoặc những lo ngại về dị ứng thực phẩm. Một bếp trưởng cũng sẽ cần liên lạc thường xuyên với tổng giám đốc để báo cáo về tình trạng nhà bếp và nhân viên. Họ cũng sẽ cần nói chuyện với các nhà cung cấp để đặt hàng hàng tuần.

  • Sáng tạo

Bếp trưởng chịu trách nhiệm phát triển thực đơn nhà hàng, vì vậy họ cần có sự sáng tạo. Họ sẽ phải tạo ra các món ăn hấp dẫn và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Các bếp trưởng sẽ cần điều chỉnh thực đơn theo mùa vì vậy họ thường xuyên phải nghĩ ra nhiều phương án mới nhằm cải thiện món ăn.

  • Kỹ năng sắp xếp

Bếp trưởng chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung thực phẩm của nhà hàng và phải sắp xếp lại hàng trong kho khi cần thiết. Họ cũng phải xác định lượng thực phẩm dự trữ dựa trên thực đơn và lưu ý nhu cầu cần có đối với một số mặt hàng nhất định. Các đầu bếp sẽ cần phải có khả năng tổ chức để lưu trữ và theo dõi hàng tồn kho để nhà bếp hoạt động hiệu quả hơn.

  • Kỹ năng lãnh đạo

Bếp trưởng phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ vì nhân viên bếp phụ thuộc vào các chỉ đạo của họ. Họ chịu trách nhiệm đào tạo tất cả nhân viên mới, tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân viên hiện tại để bàn luận về các kỹ thuật nấu ăn mới đồng thời trả lời các câu hỏi của nhân viên về việc chuẩn bị thức ăn. Các đầu bếp thường chịu trách nhiệm giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên và đưa ra những phản hồi hữu ích khi cần thiết.

  • Kỹ năng kinh doanh

Hiểu được cách thức hoạt động của việc kinh doanh nhà hàng là điều cần thiết đối với một bếp trưởng. Họ phải biết cách định giá thực đơn, chi tiêu hợp lý ngân sách và quản lý nhân viên phục vụ để nhà hàng tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Việc theo dõi lợi nhuận và chi phí chi tiêu mỗi tuần cũng rất quan trọng.

  • Duy trì sức khỏe thể chất

Một bếp trưởng có thể phải dành thời gian nghiên cứu thực đơn và gọi món, nhưng phần lớn công việc đòi hỏi họ phải đứng trong thời gian dài. Các đầu bếp thường đi lại trong suốt ca làm việc để trông coi nhà bếp và chuẩn bị thức ăn. Các bếp trưởng cũng có thể cần đi qua lại giữa nhà bếp và phòng ăn để chào hỏi khách hàng và trả lời các câu hỏi của họ.

📌Môi trường làm việc của bếp trưởng

Các đầu bếp có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Họ có thể tìm việc làm trong các trường học, khách sạn, nhà riêng, nhà ăn công ty, nhà hàng và các loại tổ chức dịch vụ ăn uống khác. Các đầu bếp cũng có thể điều hành công ty cung cấp thực phẩm của riêng họ. Một bếp trưởng thường làm việc trong môi trường bận rộn và ít có thời gian nghỉ ngơi. Công việc này sẽ rất vất vả về thể chất, vì họ phải đứng trong hầu hết thời gian làm việc.

Môi trường làm việc có các vật sắc nhọn, sàn trơn, lò nướng và bếp nóng thường có thể gây ra rủi ro cho người đầu bếp. Hầu hết các đầu bếp làm việc toàn thời gian và phải có mặt vào cả ngày lẫn đêm, vào ngày lễ và cuối tuần. Một số đầu bếp có thể phải làm việc ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu tại các sự kiện đặc biệt.

📌Làm thế nào để trở thành một bếp trưởng?

Một số vị trí bếp trưởng cho phép ứng viên bắt đầu với ít kinh nghiệm, nhưng sẽ rất hữu ích nếu ứng viên có một số kinh nghiệm hoặc học vấn liên quan. Có thể tham khảo các bước sau nếu mong muốn trở thành một bếp trưởng:

1. Tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Mọi bếp trưởng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương. Họ cũng nên cân nhắc học lên cao, lấy bằng cao đẳng hoặc cử nhân về nghệ thuật ẩm thực. Điều này sẽ giúp họ có những kiến ​​thức cơ bản cần thiết để bắt đầu làm việc trong ngành công nghiệp ẩm thực.

2. Hoàn thành chương trình thực tập

Các ứng viên nghiêm túc muốn trở thành đầu bếp nên đăng ký tham gia chương trình cố vấn hoặc thực tập. Việc làm việc dưới trướng một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết và giúp bổ sung thêm chuyên môn vào sơ yếu lý lịch. Kết thúc chương trình thực tập hai năm có thể mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác.

3. Làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống

Các đầu bếp mong muốn làm việc trong ngành sẽ cần nhiều năm kinh nghiệm trước khi nộp đơn. Ứng viên nên nhận công việc phụ bếp hoặc các vị trí tương tự để tích lũy thêm kinh nghiệm. Điều này giúp họ biết cách vận hành một nhà bếp và có thêm cơ hội thăng tiến khi đã có đủ kinh nghiệm.

4. Xin chứng chỉ đầu bếp

Có thêm chứng chỉ có thể nâng cao cơ hội nhận được công việc bếp trưởng của ứng viên. Các chứng chỉ sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy ứng viên có đủ kiến ​​thức nền tảng cho vị trí tuyển dụng.

📌Ví dụ mô tả nghề bếp trưởng

Sau đây là một ví dụ mô tả công việc bếp trưởng:

Chúng tôi hiện đang tìm kiếm ứng viên thích hợp cho vị trí bếp trưởng tại Teddy’s French Bistro. Ứng cử viên lý tưởng sẽ là người thường cập nhật tất cả các xu hướng trong ngành và có sự sáng tạo khi phát triển thực đơn theo mùa của chúng tôi. Bếp trưởng sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên, phân công công việc, lên lịch trình cho nhân viên, giám sát quá trình chuẩn bị bữa ăn và đặt hàng cho kho thực phẩm. Chúng tôi yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp trung học và ưu tiên bằng cấp về nghệ thuật ẩm thực bên cạnh các chương trình học nghề. Ứng viên phải có ít nhất năm năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm và làm việc trong nhà bếp, phải có lịch trình linh hoạt vì bắt buộc phải làm việc ca tối và cuối tuần.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Trần Nguyễn Phan Minh Anh
  • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Trần Nguyễn Phan Minh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/11418

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ