Kỹ Năng

Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Vị Trí Phục Vụ Tiệc

Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Vị Trí Phục Vụ Tiệc

Sơ yếu lí lịch là tài liệu đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ dùng để đánh giá đơn xin việc của bạn. Việc dành thời giam chăm chút cho một bản sơ yếu lí lịch phục vụ tiệc một cách chỉn chu là việc làm rất quan trọng bởi nó cho thấy lí do tại sao bạn lại là một ứng cử viên lý tưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải thích khái niệm về sơ yếu lí lịch phục vụ tiệc và cách làm thế nào để có một bản sơ yếu lí lịch hoàn hảo thông qua một bản lý lịch mẫu và ví dụ.

Sơ yếu lí lịch phục vụ tiệc là gì ?

Sơ yếu lí lịch phục vụ tiệc là tài liệu cần thiết được sử dụng khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ ở các bữa tiệc lớn và sự kiện. Người phục vụ tiệc thường có nhiệm vụ chào đón và phục vụ  khách trong suốt bữa tiệc. Sơ yếu lí lịch của họ thường bao gồm những nhiệm vụ sau:

  • Chào đón và giúp khách ổn định chỗ ngồi
  • Kiểm tra công tác trang trí bàn
  • Hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng
  • Rót rượu cho khách
  • Chuẩn bị khu vực phục vụ tự chọn
  • Bổ sung đồ ăn tự chọn
  • Dọn dẹp bát đĩa bẩn trên bàn
  • Tạo điều kiện cho một dịch vụ suôn sẻ
  • Giữ sàn nhà sạch sẽ

Những điều cần có trong một bản sơ yếu lý lịch phục vụ tiệc là gì ?

Một số yếu tố quan trọng cần đưa vào bản sơ yếu lý lịch phục vụ tiệc của bạn là:

  • Thông tin liên lạc
  • Bản tóm tắt nêu rõ mục tiêu công việc của bạn
  • Những kinh nghiệm mà bạn có trong ngành dịch vụ hoặc chăm sóc khách hàng
  • Những kĩ năng cụ thể trong việc phục vụ hoặc công việc liên quan đến khách hàng
  • Các loại bằng cấp hoặc chứng chỉ

Cách viết sơ yếu lý lịch phục vụ tiệc

Bạn có thể tham khảo các bước sau để tạo cho mình một bản sơ yếu lí lịch phục vụ tiệc:

1. Viết tiêu đề

Viết thông tin liên hệ của bạn ở đầu bản sơ yếu lý lịch để  các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể liên lạc với bạn. Các thông tin đó bao gồm tên, địa chỉ thư, số điện thoại và địa chỉ email của bạn.

2. Xem lại bản mô tả công việc

Bạn nên đọc kĩ bản mô tả công việc để nắm được các kỹ năng mà nhà tuyển dụng kỳ vọng ở bạn. Sử dụng các yêu cầu đó để nêu chi tiết các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong bản sơ yếu lý lịch, nhớ thêm vào những từ khóa mà nhà tuyển dụng đã sử dụng. Một số tổ chức sử dụng phần mềm tự động để quét các từ khóa cụ thể trên sơ yếu lý lịch của ứng viên, được gọi là hệ thống theo dõi ứng viên hoặc ATS, vì vậy việc đưa chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể tăng cơ hội được ứng tuyển.

3. Liệt kê các kỹ năng của bạn

Sẽ rất hữu ích nếu liệt kê các kỹ năng của bạn trong một phần riêng và nhớ kèm theo các gạch đầu dòng để làm nổi bật chúng. Một danh sách liệt kê như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể đọc lướt qua bản sơ yếu lý lịch của bạn để xem liệu bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc hay không. Một số kỹ năng cần thiết bạn nên cân nhắc để thêm vào sơ yếu lý lịch phục vụ tiệc của mình như :

  • Kỹ năng phục vụ
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Khả năng giao tiếp tốt
  • Khả năng đa nhiệm
  • Lịch sự
  • Có tổ chức
  • Cẩn thận trong từng chi tiết

4. Thêm kinh nghiệm của bạn

Mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn bằng cách liệt kê các công việc mà bạn đã làm trước đây theo thứ tự thời gian ngược lại, nghĩa là hãy liệt kê công việc gần đây nhất của bạn lên đầu. Viết rõ tên công ty, ngày bắt đầu và ngày kết thúc công việc cũng như những đóng góp bạn đã đem lại. Đề cập đến các con số hoặc tỷ lệ phần trăm trong trường hợp thành tích của bạn có thể đo lường được, từ đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt  những đóng góp của bạn cho các nhà tuyển dụng trước đây.

5. Thêm trình độ học vấn của bạn

Trong phần trình độ học vấn, hãy liệt kê bất kỳ bằng cấp nào bạn đã đạt được ở từng ngôi trường cụ thể. Bạn cũng có thể đề cập đến các chứng chỉ hoặc khóa đào tạo mà bạn đã trải qua. Viết rõ tên bằng cấp, tên trường học và ngày bạn hoàn thành chương trình giáo dục của mình.

Một số mẹo viết sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện chất lượng của bản lý lịch của mình:

  • Nhấn mạnh các kỹ năng của bạn: Hãy thiết kế một bản sơ yếu lý lịch để làm nổi bật các kỹ năng của bạn, bao gồm cả cam kết của bạn về sự hài lòng của khách hàng và tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bạn cũng có thể mô tả kỹ năng xã hội và tính cách tràn đầy năng lượng của mình trong phần tóm tắt chuyên môn hoặc phần kỹ năng cá nhân.
  • Hãy cụ thể: Bạn có thể đề cập đến các kỹ năng độc đáo mà các ứng viên khác có thể không có, chẳng hạn như kiến thức về ẩm thực  hoặc kỹ năng  giải quyết mâu thuẫn. Nó sẽ giúp bạn cho thấy bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá mà công ty đang tìm kiếm.
  • Trung thực: Hãy liệt kê thông tin một cách chính xác sao cho nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào bản lý lịch để đánh giá mức độ trung thực của bạn. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, hãy làm nổi bật tinh thần sẵn sàng học hỏi và những điểm mạnh của bạn.

Mẫu sơ yếu lý lịch

Bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây để chuẩn bị cho bản sơ yếu lý lịch của mình:

[Tên] [Địa chỉ đường phố] [Thành phố, Tiểu bang] [Số điện thoại]
[Email]

Tiểu sử chuyên môn

[Một bản tóm tắt về chuyên môn trong một hoặc hai câu giới thiệu về bản thân và những kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp của bạn.]

Kỹ năng

[Danh sách liệt kê các kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn có]

Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh] [Vị trí]
[Ngày bắt đầu và kết thúc]

[Danh sách liệt kê về trách nhiệm của bạn ]

Trình độ học vấn

[Bằng cấp, ngày lấy, tên trường, địa điểm]

Ví dụ

Bạn có thể sử dụng ví dụ này để soạn cho mình một bản sơ yếu lý lịch cho vị trí phục vụ tiệc:

Leslie Michaels

2600 Kingsway StreetSan Francisco, California, 94016

127-5796
leslie.michaels@email.com 

Tiểu sử chuyên môn

    Là một người phục vụ tiệc có năng lực, lịch sự và một lòng vì khách hàng, cùng với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn. Là người chu đáo và năng động, có thể cung cấp dịch vụ chuẩn mực và đảm bảo bầu không khí hoan nghênh chào đón cho khách hàng. Tôi cam kết sẽ mang đến một kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và sự tận tâm.

Kỹ năng

  • Có tinh thần trách nhiệm cao
  • Thể chất tốt
  • Tinh thần lạc quan, hướng ngoại và tích cực
  • Tư duy nhạy bén
  • Có thẻ xử lý thực phẩm ở California
  • Được đào tạo bài bản về các loại rượu, rượu vang và dịch vụ ăn uống
  • Có kiến thức về ẩm thực
  • Có kinh nghiệm phục vụ các bữa tiệc lớn
  • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời
  • Tháo vát
  • Có khả năng lãnh đạo nhân viên
  • Hiểu được tầm quan trọng trong việc giữ khu vực ăn uống sạch sẽ

Kinh nghiệm

    Từng là nhân viên phục vụ tiệc tại Grand Central Hotel, San Francisco, California

Từ 2019-nay 

  • Cung cấp dịch vụ chất lượng cho khoảng 30 bàn mỗi ca
  • Duy trì các tiêu chuẩn cao về dịch vụ khách hàng
  • Giao tiếp với người giám sát bữa tiệc và các nhân viên phục vụ khác
  • Ghi lại danh sách gọi món của khách hàng và đưa ra đề xuất khi được yêu cầu, sau đó chuyển cho bộ phận bếp
  • Phục vụ đồ ăn và rót đồ uống cho khách kịp thời
  • Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong suốt bữa ăn của họ
  • Giám sát và cố vấn giúp đỡ tạm thời
  • Kiểm tra công tác bố trí,sắp đặt bàn ăn
  • Đảm bảo cho đồ thủy tinh, bàn, khăn trải bàn sạch sẽ và thường xuyên lau sàn, quầy,  bảo dưỡng tủ lạnh và thảm.

    Phục vụ tiệc tại Joyful Catering và Event Company, San Francisco, California
Làm việc từ 2017-2019

  • Cung cấp dịch vụ chất lượng cho khoảng 20 bàn mỗi ca
  • Phục vụ đồ ăn cho các sự kiện lớn nhỏ khác nhau, bao gồm các sự kiện của công ty, đám cưới hoặc các buổi họp mặt gia đình
  • Quan tâm đến thực khách trong suốt bữa tiệc để đảm bảo sự hài lòng và giải đáp thắc mắc về các lựa chọn món ăn
  • Đã giao tiếp với các nhà tổ chức sự kiện và các nhân viên phục vụ khác 
  • Thông tin kịp thời cho bộ phận bếp về các yêu cầu đặc biệt của khách hàng như nhu cầu ăn kiêng hoặc dị ứng
  • Giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách kịp thời và hiệu quả

    Phục vụ tiệc tại Kaleb and Kale Restaurant, San Francisco, California
Từ 2009-2017

  • Đón tiếp khách khi họ bước vào nhà hàng
  • Nhận yêu cầu gọi món của khách hàng, trả lời các câu hỏi và đưa ra và đề xuất khi có yêu cầu
  • Lấy thức ăn từ nhà bếp khi đầu bếp đặt chúng ra theo số thứ tự
  • Đảm bảo rằng tất cả các món ăn trên biên lai khớp với món ăn được phục vụ
  • Phục vụ các món ăn mà khách hàng yêu cầu
  • Phục vụ đồ uống có cồn và không cồn
  • Đóng gói bữa ăn của khách hàng trong hộp khi cần thiết
  • Vệ sinh tất cả các bàn và đảm bảo sàn nhà sạch sẽ khỏi bất kỳ chất lỏng nào bị đổ hoặc mảnh vụn.

Trình độ học vấn

    Chứng chỉ liên kết trong ngành Quản lý Khách sạn (2008), Cao đẳng Cộng đồng San Francisco, San Francisco, California.

 ————————————————————

Xin cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích !

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/7964

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ