Kỹ Năng

Các Mẹo Hiệu Quả Giúp Bạn Đối Phó Với Sự Căng Thẳng

🔔 Sự căng thẳng trong một thời gian dài sẽ gây hại nhiều cho sức khỏe của bạn. Stress xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngày nay, thật khó để không bị choáng ngợp và quá tải trong cuộc sống. Giữa bộn bề công việc, gia đình và những mối quan hệ khác, bạn có thể trở nên quá căng thẳng và bị áp lực. Nhưng bạn cần dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi tái tạo năng lượng tích cực, đồng thời học cách cân bằng giữa những áp lực cuộc sống.

✨ Dưới đây là những tips vô cùng hữu ích giúp chúng ta đối phó với căng thẳng và giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực:

🔔 Nhận biết sự căng thẳng

Bước đầu tiên để quản lý và đối phó với căng thẳng là nhận biết được nó. Và sau đây là một vài cách giúp chúng ta dễ dàng nhận diện được sự căng thẳng mà mình đang trải qua:

Học cách nhận biết các dấu hiệu cho thấy bạn đang trở nên căng thẳng: Có một loạt các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến căng thẳng. Chúng bao gồm đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và khó tiêu, cùng các vấn đề về giấc ngủ. Nhiều người cũng nhận thấy họ trở nên rất dễ xúc động và khó điều tiết cảm xúc của mình.

Xác định tác nhân gây căng thẳng: Đôi khi căng thẳng có thể tích tụ theo thời gian và là kết quả của một chuỗi sự cố hoặc sự việc, chứ không phải do một nguyên nhân duy nhất. Chúng ta nên tự đặt câu hỏi “Điều gì khiến bạn căng thẳng?” hoặc ghi nhật ký căng thẳng trong vài tuần để giúp bạn xác định nguyên nhân của việc đó.

 

🔔 Tránh xa sự căng thẳng

Dưới đây là một số hành động bạn có thể làm để giúp bạn tránh trở nên căng thẳng ngay từ đầu:

Chăm sóc bản thân: Khi bạn có thể chất và sức khỏe tốt, việc đối phó với căng thẳng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy tập những thói quen tốt ngay khi mức độ căng thẳng của bạn còn thấp để giúp chúng không tăng lên nữa. Những ‘thói quen tốt’ này bao gồm:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Duy trì một chế độ ăn uống tốt và cân bằng
  • Ngủ đủ giấc

Quản lý thời gian của bạn: Đôi khi, tất cả chúng ta đều cảm thấy quá tải bởi danh sách ‘Việc cần làm’ của mình và đây là nguyên nhân phổ biến gây ra căng thẳng. Chấp nhận rằng bạn không thể làm mọi thứ cùng một lúc và bắt đầu ưu tiên các nhiệm vụ chính.

Học cách nói ‘Không’: Nguyên nhân phổ biến của căng thẳng là có quá nhiều việc phải làm và quá ít thời gian để làm việc đó. Học cách nói “Không” với những yêu cầu phát sinh hoặc không quan trọng sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn và giúp bạn phát triển sự tự tin hơn.

Hãy thực tế hơn về khả năng của bạn: Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp thời gian thực hiện một việc gì đó và đánh giá quá cao mức độ họ có thể làm. Điều này khiến họ sẽ nhận quá nhiều việc và sau đó không phân bổ thời gian hợp lý được.

Dành thời gian để giải trí và thư giãn: Điều này rất quan trọng để giúp bạn cảm thấy tinh thần tốt hơn, từ đó làm giảm căng thẳng và giữ cho bạn khỏe mạnh.

Phát triển các kỹ thuật giúp bạn cảm thấy kiểm soát cuộc sống của mình: Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy yếu tố gây ra hầu hết căng thẳng là cảm giác mất kiểm soát. Do đó phát triển các kỹ thuật kiểm soát sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy không khỏe: Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng bạn có quá nhiều việc phải làm, việc cố gắng tiếp tục khi bạn không khỏe sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn để trở lại làm việc.

 

🔔 Giảm thiểu sự căng thẳng

Chúng ta không thể tránh khỏi tất cả các sự việc và mối quan hệ làm mình căng thẳng. Tuy nhiên, bạn có thể làm một vài việc sau để giảm bớt sự căng thẳng của mình:

  • Chỉ tập trung vào hai đến ba yếu tố gây căng thẳng cùng một lúc
  • Xây dựng mối quan hệ tích cực với những người khiến bạn cảm thấy dễ chịu, đồng thời tránh xa những mối quan hệ “độc hại”
  • Chia sẻ với ai đó về cảm xúc của mình
  • Tránh xa caffeine, rượu và nicotine
  • Thử các kỹ thuật thư giãn như tự thôi miên, yoga và thiền

 

🔔 Sống chung với căng thẳng

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả căng thẳng, do đó cần học cách sống chung với nó.

Hãy tiếp nhận adrenaline và coi nó là điều tích cực: Có bằng chứng cho thấy căng thẳng ở một mức độ nào đó thực sự hữu ích và có thể cải thiện hiệu suất công việc.

 

🔔 Lời kết

Sự căng thẳng và áp lực là điều không tránh khỏi trong cuộc sống bộn bề. Chúng ta cần học cách chấp nhận, đối mặt và sống chung với nó. Bên cạnh đó, yêu thương và dành thời gian cho bản thân cũng là cách hiệu quả giúp bạn vượt qua căng thẳng một cách dễ dàng hơn.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Tác giả: SkillsYouNeed

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY

Người dịch: Đào Huệ Anh

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Người dịch: Đào Huệ Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

 

 

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/5913

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top List in the World Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín