Kỹ Năng

Làm Thế Nào Để Có Động Lực Mỗi Ngày Khi Thức Dậy

Bây giờ là sáng thứ hai và chuông báo thức đã tắt. Bạn có biết làm thế nào để có động lực ngay lúc đó không? Khi bạn vừa mở mắt ra, suy nghĩ đầu tiên trong đầu của bạn là gì?

Bạn có hào hứng thức dậy và đi làm không? Hay bạn đang lo lắng về chuỗi ngày dài sắp tới?

Dù câu trả lời của bạn là gì, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi sau: “Điều gì khiến bạn cảm thấy không có động lực?” Điều gì khiến bạn cảm thấy tiêu cực hay tích cực về ngày thứ hai sắp tới? Nếu bạn muốn biết làm thế nào để có động lực, hãy cùng tìm hiểu nhé!

🙋Trên thế giới có 2 kiểu người

Bạn có thể quen biết một vài người làm những thứ tương tự nhau trong nhiều năm và dường như không gặp bất cứ sự trì trệ nào. Bất kể là trong cuộc sống hôn nhân, công việc hay những nỗ lực cá nhân, họ dường như cảm thấy thỏa mãn và không nỗ lực hướng tới bất cứ điều gì “tốt hơn”.

Mặt khác, tôi chắc chắn rằng bạn cũng quen biết một vài người tập trung vào sự tích cực, thiết lập mục tiêu và không ngừng thúc đẩy bản thân lên những tầm cao mới. Có thể là thăng chức trong công việc, xây dựng gia đình, kỷ niệm các cột mốc trong hôn nhân, đi du lịch nhiều hơn hoặc đi học trở lại, những người này dường như không ngừng tiến bộ để hướng tới một điều gì đó nhằm cải thiện hoặc nâng cao cuộc sống của họ.

👉 Vậy sự khác biệt giữa hai kiểu người này là gì?

Đó là động lực, luôn thúc đẩy bạn vượt qua những thách thức và trở ngại để đạt được mục tiêu của mình.

Nếu không có động lực, bạn sẽ bỏ cuộc sau một vài lần thất bại hoặc ngay khi thử thách khó khăn đầu tiên đến với bạn. Hoặc bạn sẽ dậm chân tại chỗ: không hài lòng nhưng cũng chẳng làm bất cứ điều gì để tiến lên phía trước.

💭 Vậy động lực là gì?

Cho dù bạn có nhận ra hay không, thì động lực là một sức ép to lớn trong cuộc sống của bạn và nó cần được khám phá để trở nên nổi trội và thực sự hứng thú đối với bất cứ điều gì bạn đang làm hàng ngày. Khi bản thân bạn đang nghĩ rằng, “Tôi cần có động lực”, bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để có nó.

Thật không may, nhiều người khái quát quá mức từ động lực. Chúng ta nghĩ về động lực hoặc không có động lực như một trạng thái đơn giản là “có” hoặc “không”.

Nhưng động lực không phải là một công tắc. Động lực là một dòng chảy. Để cảm thấy có động lực, bạn cần phải lặn lên khỏi bề mặt. Chỉ đọc một câu trích dẫn mang tính động lực, được bạn bè hoặc người cố vấn của bạn khuyến khích hoặc viết ra một danh sách việc cần làm ngắn gọn sẽ không giúp bạn xây dựng động lực bền vững về lâu dài.

Bạn hãy nghĩ đến động lực mà chúng ta muốn đạt được như Mặt trời (tự duy trì và tồn tại lâu dài), nơi cung cấp một dòng năng lượng liên tục cho tất cả sự sống trên Trái đất. Cũng giống như Mặt trời, “động cơ thúc đẩy” của bạn có các lớp khác nhau, bắt đầu từ lõi và lan ra bề mặt. Bề mặt là những gì bạn nhìn thấy, nhưng quá trình thực sự được thúc đẩy từ cốt lõi (động lực bên trong của bạn) và đó là phần quan trọng nhất.

Nếu bạn có thể tạo ra một động cơ thúc đẩy sự tự duy trì, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình và tận hưởng từng giây từng phút những gì bạn đang làm, điều này sẽ giúp cho vai trò và trách nhiệm của bạn trở nên đơn giản hơn.

Hãy để tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng động lực này bằng cách chia động cơ thúc đẩy thành 3 phần:

🔍 Lớp thứ ba: Bề mặt

Đây là lớp ngoài cùng, còn được gọi là Sự thừa nhận, bao gồm bất kỳ loại công nhận từ bên ngoài nào có thể mang lại động lực cho bạn. Nó có thể xuất hiện dưới hình thức tôn trọng hoặc công nhận, chẳng hạn như lời khen ngợi và tán dương.

Hoặc đó có thể là sự hỗ trợ tinh thần thông qua động viên, phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Nó cũng có thể là liên kết, nơi bạn có những người bạn đồng hành hoặc bạn bè cùng chung mục tiêu hoặc khó khăn với bạn.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng “phần thưởng có tác động tích cực đến động lực làm việc nhưng không có mối quan hệ đáng kể nào tồn tại giữa phần thưởng và sự hài lòng trong công việc”.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng phần thưởng sẽ thúc đẩy bạn, nhưng chúng không nhất thiết sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn trong một tình huống không mong muốn nào đó.

Đây thường là những gì bạn nhìn thấy trên bề mặt khi bạn nhìn vào người khác. Bạn thấy được sự thừa nhận, tôn trọng và công nhận từ bên ngoài mà họ đang nhận được.

🔍Lớp thứ hai: Hỗ trợ

Về bản chất, lớp thứ hai của động cơ thúc đẩy (còn được gọi là Công cụ hỗ trợ) là những gì hỗ trợ các mục tiêu của bạn. Chúng có thể phóng đại cốt lõi động lực mà bạn có hoặc tăng tốc động lực mà bạn xây dựng. Về cơ bản, chúng tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi để mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Nếu bạn muốn biết cách tìm ra động lực, thì những yếu tố tích cực chính là chìa khóa. Điều này có thể bao gồm bạn bè và gia đình hoặc bất kỳ mạng lưới hỗ trợ nào bạn đã tạo ra trong cuộc sống.

🔍Lớp trong cùng: Lõi

Nhưng điều quan trọng nhất và là động lực thực sự đằng sau dòng chảy động lực của bạn, là điều cốt lõi nhất, chính là Mục đích của bạn. Mục đích của bạn phân biệt người có động lực với người không có động lực, người đạt được thành quả với người không đạt được, người hạnh phúc với người không hạnh phúc.

Động lực cốt lõi của bạn là Mục đích của bạn và nó được duy trì bởi hai điều: có ý nghĩa và hướng về phía trước. Với nền tảng là hai điều này, bạn sẽ có một nguồn năng lượng cung cấp năng lượng thúc đẩy bạn vô thời hạn.

💭 Làm thế nào để duy trì Mục đích của bạn?

Việc mang một ý nghĩa nào đó rất đơn giản. Nếu bạn muốn học cách tìm thấy động lực, chỉ cần đặt ra cho bản thân một câu hỏi: Tại sao?

Tại sao bạn theo đuổi một mục tiêu nhất định? Nếu lý do đưa ra mơ hồ hoặc không rõ ràng, thì năng lượng động lực của bạn cũng sẽ như vậy. Trong khi động lực cung cấp cho bạn năng lượng để làm điều gì đó, năng lượng này cũng cần được tập trung vào một vị trí nào đó. Vì vậy, không mang một ý nghĩa tức là không có hướng cho năng lượng của bạn để tập trung vào.

Tuy nhiên, có một mục tiêu mang ý nghĩa không có nghĩa là bạn phải thay đổi thế giới hoặc có tác động to lớn đến xã hội. Bí quyết để làm việc có ý nghĩa rất đơn giản: nó phải đóng góp giá trị cho thứ gì đó hoặc ai đó quan trọng đối với bạn.

Tiếp theo là hướng về phía trước. Trong ngắn hạn, điều này có nghĩa là tiếp tục di chuyển. Giống như một quả bóng tuyết, động lực từ việc có tiến bộ sẽ tạo ra động lực. Vì vậy, để duy trì điều này, bạn phải tiếp tục di chuyển.

Tin tốt là sự tiến bộ của bạn không cần phải quá lớn để bạn có thể nhận ra nó. Những tiến bộ nhỏ cũng có thể là động lực, miễn là chúng tiếp tục đến. Giống như lái xe ô tô, bạn có thể thực sự mất kiên nhẫn nếu bạn đang dừng hoàn toàn. Tuy nhiên, nó sẽ giảm bớt nếu bạn đang tiến về phía trước, ngay cả khi bạn đang tiến chậm.

Tạo một chỉ số đơn giản về sự tiến bộ, như danh sách kiểm tra hoặc các mốc quan trọng, là một cách tuyệt vời để hình dung các thành tựu nhỏ (và lớn) của bạn. Chúng kích hoạt bộ não của bạn nhận ra và thừa nhận chúng, mang lại cho bạn những động lực thúc đẩy nhỏ.

Đây là lý do tại sao trò chơi điện tử rất dễ gây nghiện! Chúng có đầy đủ các chỉ số tiến độ ở khắp mọi nơi. Mặc dù sự tiến bộ hoàn toàn là ảo, chúng vẫn có thể kích hoạt các trung tâm thúc đẩy trong não của bạn.

💪 Hãy tìm hiểu điều gì thúc đẩy bạn trong ngày hôm nay

Tại sao không dành chút thời gian của ngày hôm nay và phản ánh nhanh vị trí hiện tại của bạn? Hãy xem xét một khía cạnh của cuộc sống mà bạn muốn tiến xa hơn.

Ví dụ, nó có thể là công việc hiện tại của bạn. Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao, bạn hãy viết ra những lý do tại sao bạn lại làm công việc mà bạn đang đảm nhiệm.

Sau đó, hãy nghĩ về Cốt lõi động lực của bạn: Mục đích. Bạn hãy viết ra những gì trong công việc mang lại cho bạn ý nghĩa và những điều sẽ thúc đẩy bạn tiến lên trong cuộc sống.

Khi bạn đã có những điểm đó, hãy thực hiện một phép so sánh như sau: Công việc hiện tại có giúp bạn tiến bộ theo mục đích mà bạn đã viết không?

Nếu có, thì bạn đang đi đúng hướng. Nếu không hoặc nếu bạn nhận ra rằng cuộc sống của bạn không diễn ra như bạn muốn, đừng hoảng sợ. 

Cố gắng hết sức để không đắm chìm quá mức vào điều tiêu cực. Xem lại mục tiêu của bạn và hướng bản thân theo hướng tích cực, ngay cả khi bạn bắt đầu với những thứ nhỏ nhặt.

💭 Những suy nghĩ cuối cùng về việc duy trì động lực

Hạnh phúc không phải là một thuật ngữ mơ hồ hay ảo ảnh mà bạn không ngừng theo  đuổi mà không có điểm đến. Bằng cách tìm thấy động lực thực sự của mình, bạn sẽ tiến gần hơn đến việc nhận ra hạnh phúc của bản thân và tìm thấy ý nghĩa trong mọi việc bạn làm.

Bạn có thể đã thử nhiều cách để giúp bạn duy trì động lực và nhận thấy rằng không có cách nào thực sự có hiệu quả. Đó là bởi vì chúng chỉ mang lại những thay đổi mang tính gia tăng, còn thay đổi vĩnh viễn đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn. Nó đòi hỏi nhiều thứ hơn, thay vì chỉ tập trung vào một lĩnh vực trong cuộc sống hoặc thay đổi một phần của thói quen hoặc hành động của bạn.

Bạn muốn thực hiện một thay đổi căn bản, nhưng có vẻ như nó quá rộng lớn, chưa được biết đến và bạn không thể đủ khả năng để dấn thân vào thời điểm này trong đời.

Sự thật là, đưa cuộc sống của bạn sang một giai đoạn tiếp theo không cần phải phức tạp đến mức như này đâu. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện bước đầu tiên để đạt được mục đích sống của mình, thì bây giờ chính là lúc để học cách tìm động lực!

_____________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ vô cùng hữu ích. Hi vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp độc giả đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Nguồn:

  • Tác giả: Leon Ho
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Việt Nga

Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn dịch là “Dịch giả: Việt Nga – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/5944

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top List in the World Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín