Kỹ Năng

Tầm Quan Trọng Của Việc Giao Tiếp Tốt Ở Nơi Làm Việc

💭 Giao tiếp tốt là một công cụ thiết yếu để đạt được năng suất và duy trì mối quan hệ làm việc bền chặt ở tất cả các cấp của tổ chức và điều này đặc biệt quan trọng kể từ khi bùng phát Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc từ xa. Giao tiếp kém ở nơi làm việc chắc chắn sẽ dẫn đến việc nhân viên không có động lực và bắt đầu hoài nghi về khả năng của họ cũng như của tổ chức.

👉 Dưới đây là những lý do tại sao giao tiếp lại quan trọng đối với doanh nghiệp và cách để cải thiện cách giao tiếp trong doanh nghiệp của bạn:

💭 Tầm quan trọng của việc giao tiếp tốt tác động sâu rộng đến một doanh nghiệp. Dưới đây là 5 lý do chính bạn nên chú ý:

1. Xây dựng nhóm

Xây dựng nhóm hiệu quả là cách các thành viên trong nhóm giao tiếp và cộng tác với nhau. Bằng cách thực hiện các chiến lược hiệu quả được liệt kê dưới đây giúp thúc đẩy giao tiếp, bạn sẽ tiến một bước dài trong việc xây dựng các nhóm hiệu quả. Điều này sẽ cải thiện tinh thần và sự hài lòng của nhân viên.

2. Cho mọi người có tiếng nói

Như đã đề cập ở trên, sự hài lòng của nhân viên có thể phụ thuộc rất nhiều vào việc họ có tiếng nói và được lắng nghe, cho dù đó là ý tưởng mà họ có hay về khiếu nại mà họ cần đưa ra. Các phương thức liên lạc được thiết lập tốt sẽ mang lại cho tất cả mọi người, bất kể ở vị trí nào, khả năng tự do giao tiếp với đồng nghiệp và cấp trên của họ.

3. Sự đổi mới

Nơi nhân viên được phép trao đổi cởi mở các ý tưởng mà không sợ bị chế giễu hay lo sợ bị trả thù, sẽ giúp họ có nhiều khả năng đưa ý tưởng của mình. Sự đổi mới chủ yếu dựa vào điều này và một tổ chức khuyến khích sự giao tiếp có nhiều khả năng trở thành một tổ chức có tính đổi mới.

4. Sự phát triển

Giao tiếp có thể được nhìn nhận cả bên trong và bên ngoài. Bằng cách liên kết nội bộ và có các đường truyền thông tin liên lạc chặt chẽ, bạn sẽ đảm bảo được thông tin bạn truyền tải ra bên ngoài có tính nhất quán. Bất kỳ dự án phát triển nào cũng đều dựa vào sự giao tiếp tốt giữa tất cả các bên liên quan, dù là bên trong hay bên ngoài.

5. Cách quản lý hiệu quả

Khi nhà quản lý là người giao tiếp tốt, họ có khả năng quản lý nhóm của mình hiệu quả hơn. Việc ủy thác nhiệm vụ, quản lý xung đột, tạo động lực và xây dựng mối quan hệ (tất cả các trách nhiệm chính của bất kỳ người quản lý nào) đều dễ dàng hơn nhiều khi bạn là một người giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt không chỉ là khả năng nói chuyện với mọi người mà còn để trao quyền cho họ nói chuyện với nhau bởi tạo điều kiện để phát triển các kênh giao tiếp là chìa khóa để quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

👉 Dưới đây là một số cách mà các tổ chức có thể áp dụng để cải thiện và tăng cường giao tiếp giữa các nhóm:

1. Xác định mục tiêu và kỳ vọng

Người quản lý cần đưa ra các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được cho cả nhóm và cá nhân, vạch ra chính xác những gì được yêu cầu đối với bất kỳ dự án nhất định nào và đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều nhận thức được các mục tiêu của dự án, bộ phận và tổ chức.

2. Truyền tải thông điệp một cách rõ ràng

Đảm bảo thông điệp của bạn rõ ràng và giúp người nghe dễ tiếp cận. Để làm được điều này, bạn phải nói một cách đơn giản và lịch sự. Đây là cách truyền tải thông điệp rõ ràng mà không gây nhầm lẫn hoặc xúc phạm.

3. Chọn phương tiện truyền đạt cẩn thận

Sau khi tạo xong thông điệp, bạn cần đảm bảo rằng nó được gửi ở định dạng tốt nhất có thể. Mặc dù giao tiếp mặt đối mặt cho đến nay là cách tốt nhất để xây dựng lòng tin với nhân viên, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Hãy dành thời gian để quyết định xem thông tin được gửi trong một bản in sẽ hiệu quả hơn một email hay liệu một bản ghi nhớ chung đã đủ hay chưa.

4. Giữ mọi người tham gia  

Đảm bảo rằng các đường dây liên lạc luôn được mở. Tích cực tìm kiếm và khuyến khích các báo cáo tiến độ và cập nhật dự án. Điều này đặc biệt quan trọng khi giao dịch với nhân viên từ xa.

5. Lắng nghe và thể hiện sự đồng cảm

Giao tiếp là một quá trình hai chiều và không tổ chức hay cá nhân nào tồn tại được lâu nếu không có sự lắng nghe và khuyến khích đối thoại giữa đôi bên. Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng và cho phép bạn tìm hiểu về bất kỳ vấn đề nổi trội nào mà bạn cần giải quyết với tư cách là người chủ.

💭 Lời kết

Sự giao tiếp tốt ở nơi làm việc tạo niềm tin giữa các nhân viên, dẫn đến tăng năng suất, sản lượng và tinh thần nói chung. Việc nhân viên giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng là yếu tố quyết định sự lớn mạnh của một tổ chức.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Tác giả: Michael Page

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 

Người dịch: Đào Huệ Anh

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Người dịch: Đào Huệ Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/6944

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top List in the World Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín