Kỹ Năng

4 Chìa Khóa Để Có Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt Tại Nơi Làm Việc Và Trong Cuộc Sống

Giao tiếp là quá trình chúng ta trao đổi thông tin giữa các cá nhân hoặc nhóm người. Đó là một quá trình mà chúng ta cố gắng truyền đạt những suy nghĩ, ý định và mục tiêu một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể. Giao tiếp chỉ thành công khi cả người gửi và người nhận đều hiểu cùng một thông tin.

Kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa giúp bạn thành công trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, một thông điệp bạn truyền đi có thể dễ bị sai lệch, gây hiểu lầm, thất vọng hoặc thậm chí là thảm họa.

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi The International Journal of Business Communication, 354 nhà quản lý được yêu cầu xếp hạng năng lực trong việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học. Họ khẳng định rằng phẩm chất mong muốn nhất khi tuyển dụng là kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Họ kết luận rằng kỹ năng giao tiếp tốt quan trọng hơn bao giờ hết cho sự thành công trong kinh doanh và sự nghiệp.

🔥 4 bước để có được kỹ năng giao tiếp tốt:

  1. Biết bạn muốn nói gì và tại sao

Hiểu rõ ràng mục đích và ý định trong thông điệp của bạn. Biết bạn đang giao tiếp với ai và tại sao. Xem xét bất kỳ rào cản nào bạn có thể gặp phải như sự khác biệt về văn hóa hoặc hoàn cảnh tình huống (giới tính, tuổi tác hoặc thành kiến về ​​kinh tế). Tự hỏi bản thân xem bạn muốn đạt được kết quả gì và ấn tượng nào mà bạn muốn để lại.

  1. Bạn sẽ nói như thế nào? 

Giờ đây, tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng không phải lúc nào cũng là bạn sẽ nói cái gì, mà cách bạn nói như thế nào mới thực sự có ý nghĩa. 

Hãy bắt đầu bằng cách giao tiếp bằng mắt. Bạn sẽ truyền được sự tin tưởng và tự tin khi bạn nhìn vào mắt một người khi bạn nói. 

Thứ hai, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn vì nó có thể diễn đạt tốt hơn lời nói của bạn. Bằng cách đứng về phía cánh tay thuận của bạn, bạn cho người khác biết rằng bạn là người dễ gần và cởi mở để lắng nghe những gì họ nói. Thay vào đó, nếu khoanh tay và khom vai, điều đó cho thấy bạn không quan tâm hoặc không muốn giao tiếp. Tư thế tốt và thái độ dễ gần sẽ giúp cho những cuộc giao tiếp dù khó khăn thế nào vẫn có thể diễn ra suôn sẻ hơn. Đảm bảo rằng bạn nói với một giọng điệu hợp tác, không đối nghịch, không phán xét.

  1. Lắng nghe

Giao tiếp là một con đường hai chiều. Sau khi bạn đã nói những gì bạn phải nói, hãy dừng lại, lắng nghe và tìm kiếm phản hồi cũng như sự lĩnh hội của người nghe về mạch câu chuyện của bạn.

Trong khi người đó đang trả lời, hãy tránh mọi sự thúc giục cắt đứt họ hoặc chỉ lắng nghe phần cuối của câu để bạn có thể bộc lộ thêm ý tưởng hoặc suy nghĩ nảy ra trong đầu. Hãy dành cho họ sự tôn trọng để thể hiện sự quan tâm của bạn.

Khi kết thúc, để đảm bảo rằng thông điệp của bạn đã được hiểu một cách rõ ràng và chính xác, hãy đặt những câu hỏi mở và khuyến khích thảo luận. Tinh chỉnh thông điệp của bạn nếu cần.

  1. Đạt được sự hiểu biết, đồng ý hoặc đồng thuận

Khi bạn đã có cơ hội thảo luận về thông điệp của mình và phản hồi về thông điệp đó, hãy quay lại mục đích của cuộc trao đổi. Bạn đã đạt được điểm chung, giải quyết một vấn đề hoặc làm rõ quan điểm của mình chưa?

Nếu mục đích là để dạy hoặc hướng dẫn, bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình chưa? Để giao tiếp tốt là phải hiểu và được thông cảm. Đảm bảo rằng thông điệp của bạn đã được nhận như dự định và mọi thắc mắc hoặc mối quan tâm đã được giảm bớt.

Họ thậm chí có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Không có gì đảm bảo rằng các nỗ lực giao tiếp của bạn sẽ được đáp ứng với sự tuân thủ và đồng ý hoàn toàn. Chỉ cần các bạn hiểu nhau, chân thành và tôn trọng nhau thì vẫn có thể có một cuộc trao đổi thành công.

🔥 Thêm các mẹo hay để có kỹ năng giao tiếp tốt:

🌟 Mở rộng vốn từ vựng của bạn: Để tiếp thu tốt hơn ngôn ngữ tiếng Anh (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác), hãy mở rộng vốn từ vựng của bạn bằng cách đọc và viết nhiều hơn. Tra cứu những từ bạn không quen thuộc. Bạn càng có khả năng thể hiện bản thân tốt thì khả năng giao tiếp của bạn càng tốt.

🌟 Thực hành kỹ năng nghe của bạn: Hãy quan tâm đến những người nói khác bằng cách đợi cho đến khi họ nói xong rồi mới trả lời. Hãy thực sự lắng nghe!

🌟 Hãy cởi mở: Học cách hiểu và đánh giá cao những quan điểm đối lập bằng cách cởi mở và nỗ lực nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác. Khi làm như vậy, bạn sẽ đạt được sự hợp tác, hiểu biết và tôn trọng hơn. 

🌟 Giữ bình tĩnh và thư giãn:Tránh cố gắng giao tiếp khi ở trong trạng thái xúc động. Bạn mất tính khách quan và có thể nói điều gì đó không phù hợp hoặc đáng tiếc. Hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ về vị trí của bạn trước khi nói.

🌟 Luyện nói trước mặt người khác: Tham gia một tổ chức chẳng hạn như Toastmasters, nơi khuyến khích bạn phát triển nhiều kỹ năng giao tiếp, bao gồm nói trước đám đông, gặp gỡ những người mới và thú vị cũng như tìm hiểu về một loạt các chủ đề mới.

Khi bạn dành thời gian để tiếp thu và trau dồi các kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ mở ra cho mình những mối quan hệ tốt hơn, nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và tăng cường sự tự tin cho bản thân. Hơn nữa, bạn sẽ đạt được mức độ hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cao hơn trong khi đạt được thành công mục tiêu của mình.

Tất cả các kỹ năng mới đều cần thời gian để trau dồi, tuy nhiên với nỗ lực và luyện tập, bạn có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt, thậm chí là cực kỳ tốt.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Tác giả: Z. Hereford
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteer.vn/z/6226

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top List in the World Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín